Da thuộc thảo mộc (vegetable tanned leather) vốn được những người sành về đồ da vô cùng yêu thích. Ai đã từng sử dụng qua hoặc biết đến dòng da này thường sẽ trở nên trung thành với các sản phẩm làm từ chúng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại sao loại da này lại có sức hút lớn đến thế nhé?

Lịch sử ngắn gọn

Câu chuyện về da thuộc thảo mộc gắn liền với lịch sử phát triển của loài người. Tổ tiên của chúng ta lần đầu tiên sử dụng quy trình này cách đây 5.000 năm ở Sumer (Iraq và Kuwait ngày nay). Da thuộc thời đó được sử dụng để tạo ra các loại quần áo nguyên thủy, giúp giữ ấm và ngụy trang cho việc săn bắn, ngoài ra còn làm túi để vận chuyển tài sản của họ.

Các nền văn minh sau này, người Ai Cập cổ đại và người Babylon tiếp tục có những tiến bộ trong việc thuộc da bằng thảo mộc, nhưng chính người La Mã mới là người đầu tiên định hình ngành công nghiệp này. Theo suốt chiều dài lịch sử cho tới nay, nước Ý vẫn luôn là trung tâm văn hóa của ngành thuộc da.

 

Da thuộc da thảo mộc là gì?

Thuộc da là bước vô cùng quan trọng, là quá trình làm thay đổi vĩnh viễn cấu trúc protein của da, để tạo da một tấm da không bị phân hủy, chắc chắn, bền đẹp và có khả năng hấp thụ màu nhuộm.

Thời cổ xưa có một phương pháp thuộc thủ công, không hóa chất, gọi là thuộc da thảo mộc. Phương pháp này tận dụng các axit tannic tự nhiên từ thực vật, tìm thấy trong vỏ, cành, lá thậm chí là 1 số loại trái cây bằng đẻ thuộc da. Các loài cây thường được sử dụng bao gồm: bạch dương, hạt dẻ, Mimosa, cây sồi, cây liễu. Ngày nay, khoảng 10% sản lượng da trên thế giới được thuộc thảo mộc.

Trong ngành công nghiệp đồ da hiện nay, để theo kịp với nhu cầu tiêu dùng tăng cao, phương pháp thuộc da chủ yếu được sử dụng là phương pháp thuộc Chrome được phát minh vào năm 1858. Thay vì sử dụng các axit tannic tự nhiên từ thực vật, họ chuyển qua dùng hóa chất: chủ yếu là axit, chrome sulphat để thuộc da. Nguyên tắc cơ bản là giống nhau (thay đổi cấu trúc protein của da), nhưng quá trình này nhanh hơn và rẻ hơn đáng kể có thể dựa vào máy móc tự động và lao động phổ thông.


Da thuộc Chrome ảnh hưởng tới sự bền vững sinh thái, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển với quy định công nghiệp hạn chế. Mối đe dọa chính bắt nguồn từ việc các chất hóa học giá rẻ làm nhiễm độc các con sông bằng chất gây ung thư, giết chết người dân địa phương.

 

Tìm hiều thêm quy trình thuộc da

 


 

Ưu điểm của da thuộc da thảo mộc

Da thuộc thảo mộc có độ bền cao, sau thời gian sử dụng, da sẽ càng mềm và bóng, đổi màu tự nhiên (do lớp Patina tự sinh ra), khiến sản phẩm trở nên độc nhất, không trùng lặp. 

 

Da thuộc thảo mộc có mùi cổ điển, đặc trưng, đó là mùi da nguyên chất tự nhiên. Nếu chưa trải nghiệm qua, bạn đang bỏ lỡ những cảm nhận tuyệt vời về đồ da. 

 

Phương pháp sản xuất da thân thiện với môi trường. Đây cũng là yếu tố khiến người Châu Âu yêu thích, vì họ quan tâm đến sự bền vững sinh thái.  Là một người yêu môi trường bạn chắc chắn không nên bỏ lỡ.

 


 
Túi cầm tay nam làm bằng da thuộc thảo mộc tại Keindeman

 

Nhược điểm của da thuộc da thảo mộc

Cùng với ưu điểm kể trên, da thuộc thảo mộc vẫn có 1 số nhược điểm bạn nên biết như sau:


Giá thành cao: do thời gian sản xuất lâu, đòi hỏi người thợ có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm .Mất trung bình tới 60 ngày trong khi phương pháp thuộc da công nghiệp chỉ mất 1 ngày.


Do không sử dụng các loại hóa chất mặt nên khả năng chịu nước của da thảo mộc kém, bề mặt dễ để lại các vết hằn và xước nếu phải chịu tác động bên ngoài.

So sánh da thuộc thảo mộc và da thuộc Chrome

Đặc điểm

Da thuộc thảo mộc

Da thuộc Chrome

Thời gian sản xuất

30-60 ngày

1 ngày

Tác động môi trường

Ít

Nhiều

Hóa chất thuộc da

Tanin thực vật (chủ yếu từ chất chiết xuất từ vỏ cây)

Hóa chất và muối (thường là chrome sulphat)

Tính chất da

Bền, dày, ban đầu hơi cứng

Chống nước, mỏng, độ đàn hồi tốt, mềm hơn

Mùi

Cổ điển, thơm tự nhiên

Ko có mùi rõ rệt, có thể có mùi của da động vật

Giá

Thông thường khá đắt

Giá rẻ, phổ thông

 

Kết bài

Không khó để nhận thấy sức quyến rũ của da thuộc thảo mộc, có thể nói đây là loại da thuần khiết nhất trong ngành công nghiệp đồ da ngày này. Nó mang một vẻ đẹp riêng đầy cổ điển làm mê đắm lòng người đặc biệt với những người yêu thích và sành về đồ da.


Mong rằng bài viết giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về kiến thức đồ da. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có những kiến thức thú vị sâu sắc hơn nhé!

 

Khám phá: Bộ sưu tập phụ kiện da thuộc thảo mộc

Tổng hợp kiến thức "Hành trình của đồ da"