Nghệ thuật đánh màu thủ công là gì?

 

"Patina Leather dyeing" là phương pháp nhuộm da thủ công bằng tay trên các tấm da được thuộc thảo mộc. Các nghệ nhân làm đồ da từ dòng da thuộc mộc sử dụng các kỹ thuật đánh màu thủ công, chủ động pha trộn màu sắc và điều chỉnh các vùng sáng tối để tạo ra hiệu ứng ưng ý trên mỗi tác phẩm đồ da của họ. Màu sắc được tạo ra từ nghệ thuật đánh màu Patina trên da mộc sẽ làm cho các sản phẩm sở hữu những màu sắc ấn tượng. Sự chuyển màu từ sáng sang tối tạo ra sự trong trẻo và có có cảm giác về chiều sâu bên trong sản phẩm. 

 

Tìm hiểu thêm về da thuộc thảo mộc

 


 

Các kỹ thuật đánh màu

Các kỹ thuật pha trộn và đánh màu tạo ra các vẻ đẹp khác nhau cho tấm da. Kỹ thuật chải màu thẳng đều "Regurlar", Kỹ thuật đánh giả đá "Marble" hay đánh kẻ ô "Paparo" ... là các kỹ thuật cơ bản hiệu quả của lối đánh Patina truyền thống.

Tại Kendeman, chúng tôi phát triển thêm về các cách tạo ra màu sắc khác nhau. Khiến cho sản phẩm sử dụng giống như một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc và sống động. Truyền tải cảm hứng từ thiên nhiên vào trong các sản phẩm, cũng là công việc mà mỗi một người thợ thủ công của Keindeman thực hiện hàng ngày

Ngoài nhân tố là tay nghề  và sự cảm nhận màu sắc của các nghệ nhân. Những yếu tố quan trọng nhất cho một sản phẩm nhuộm Patina đẹp là chất da, loại màu nhuộm và kem chốt dưỡng. Tất cả cần phải được kết hợp cùng nhau một cách hài hòa theo thứ tự: Chọn Da - Đánh màu - Chốt màu - Dưỡng. Thế nên chẳng thể có cái thứ hai giống nhau trong quá trình nhuộm màu được thực hiện cho từng món đồ. Mỗi sản phẩm cuối cùng là một tác phẩm nghệ thuật độc bản của người nghệ nhân làm ra nó.

 

 

 

“Vẻ đẹp của đồ da nằm ở màu sắc của thời gian trên mỗi sản phẩm”

 Da thực vật sau một quá trình sử dụng sẽ tự chuyển màu (do lớp Patina tự sinh ra) thường sẽ trở nên sậm hơn. Tấm da trở nên "rám nắng" thật sự. Chính sự biến đổi này tạo thêm vẻ đẹp cho chất da thuộc nguyên bản.

Những tấm da sau thuộc bằng phương pháp công nghiệp, để đẩy nhanh quá trình "biến đổi màu sắc" cho sản phẩm đồ da, các nhà sản xuất sử dụng các hóa chất nhuộm công nghiệp khiến cho tấm da có một màu sắc nhất định sau khi thuộc.  Và không có cơ chế chuyển màu như da thuộc thảo mộc.

 

 

Kết bài

Chúng ta đang sống trong một ngành công nghiệp thời trang sôi động với những thiết kế được tạo ra theo cấp số nhân. Tuy nhiên, những giá trị của thủ công đang ngày càng được trân trọng và giữ gìn. Nó mang trong mình sự cảm nhận sống động được truyền vào mỗi sản phẩm được tạo ra, biến chúng trở thành những vật dụng có hồn chứ không hề vô tri vô giác.

Chúng tôi mong rằng, những sản phẩm được nhuộm tay thủ công bởi các nghệ nhân của Keideman sẽ mang đến cho chủ nhân của chúng những cảm nhận của sự ấm áp, tận tâm, chăm chút trên từng vân da.